You are here:

CN3. Vọng C: Vui lên ! Chúa gần đến

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 


CN3. Vọng C: Vui lên ! Chúa gần đến

Thiên Chúa Cha yêu thương con người, Ngài ban Đấng Cứu Thế đến với con người, và Đấng Cứu Thế - Đức Giê-su Ki-tô đã đến lần thứ nhất - đem lại cho trần gian Ánh Sáng an bình, soi lối cho nhân loại con đường đến sự sống đời đời và hạnh phúc viên mãn.

 

 

 

 

 

 

 

SUY NIỆM CHÚA NHẬT
CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG C
(Lc.3,10-18)


VUI LÊN! CHÚA GẦN ĐẾN
 


10 Đám đông hỏi ông rằng: "Chúng tôi phải làm gì đây?" 11 Ông trả lời: "Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy." 12 Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: "Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?" 13 Ông bảo họ: "Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh." 14 Binh lính cũng hỏi ông: "Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?" Ông bảo họ: "Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình."

15 Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! 16 Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: "Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa. 17 Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi." 18 Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ.

_____________

SUY NIỆM

Vui lên! Chúa gần đến.

1. Trông đợi trong niềm vui.
 

Trước đây, Đức Giáo hoàng Benedict XVI khi còn đương nhiệm bác bỏ tin đồn tận thế

(TNO) Đức Giáo Hoàng  Benedicto 16 hôm 18.11 đã kêu gọi người Công giáo không nên chú ý đến những tin đồn nói rằng ngày 21.12.2012 sẽ là ngày tận thế.

Trong bài phát biểu hằng tuần từ cửa sổ tư thất ở Vatican hướng ra Quảng trường thánh Peter, Giáo hoàng Benedict XVI đã trích dẫn những câu mô tả về ngày tận thế trong kinh thánh “Mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống”.

(Giáo hoàng Benedict XVI phát biểu hôm 18.11 - Ảnh: AFP)

Tin đồn về việc lịch của người Maya cổ dự đoán ngày 21.12.2012 là ngày tận thế vốn được lan truyền mạnh mẽ thông qua phim ảnh và internet.
                       
Tuy nhiên, Giáo hoàng Benedict XVI nói Chúa Jesus “không mô tả sự kết thúc của thế giới, và khi sử dụng các hình ảnh tận thế, Người không vào vai một tiên tri”.

“Trái lại, Người muốn khuyên các môn đệ ở mọi thời đại thôi tò mò về ngày tháng, các dự báo, và muốn ban cho họ chìa khóa… mở ra con đườngđúng đắn để sống trong hôm nay và ngày mai nhằm bước vào sự sống vĩnh hằng”, hãng AFP trích phát biểu của Giáo hoàng Benedict XVI.

Tin về “Ngày Tận Thế” cùng với sự hỗ trợ của phim ảnh, những chiêu quảng bá du lịch, những lợi nhuận thương mại, và những hoạt động của những người dễ tin, gây chấn động và làm bất an nhiều người vốn đang sống trong bình an.

Năm 2012, người Maya từng phản đối tin đồn về ngày tận thế

 (TNO) Người dân tộc Maya ở Guatemala ngày 24.10 cáo buộc chính quyền và các công ty du lịch lợi dụng tin đồn ngày tận thế trong lịch của người Maya để kiếm tiền,  tin tức từ AFP.
 


“Chúng tôi kịch liệt phản đối những lời nói dối, bịa đặt, tin đồn về  người Maya để trục lợi, kiếm tiền”, AFP dẫn lời ông Felipe Gomez, lãnh đạo Liên đoàn Oxlaljuj Ajpop của người Maya vào ngày 24.10.

Theo AFP, nhiều phim và phim tài liệu gần đây đã tận dụng ý tưởng cho rằng lịch của người Maya cổ đại dự đoán ngày tận thế là 21.12.2012.

Bộ Văn hóa  Guatemala thậm chí đang chủ trì một sự kiện “chào mừng” ngày tận thế ở thành phố thủ đô Guatemala, dự kiến có 90.000 người tham gia, theo AFP.

Các công ty du lịch thì ráo riết chuẩn bị các tour "thoát hiểm ngày tận thế".

Ông Gomez cũng đề nghị Bộ Văn hóa suy nghĩ lại việc tổ chức sự kiện “chào mừng” ngày tận thế, chỉ trích sự kiện này không tôn trọng văn hóa người Maya.

Tộc người Maya ở Guatemala - Ảnh: AFP 

Theo AFP, các chuyên gia cho biết đối với người Maya cổ đại, năm 2012 chỉ là cột mốc kết thúc một trong số những chu kỳ thời gian trong lịch của người Maya, chứ không phải tận thế.

Liên đoàn Oxlaljuj Ajpop cũng đã ra một thông cáo cho biết chu kỳ thời gian mới của người Maya bắt đầu kể từ ngày 21.12.2012. Theo thông cáo, ngày  “tận thế” chỉ đơn giản là một ngày đánh dấu sự thay đổi ở mức độ cá nhân và gia đình để có sự cân đối và hài hòa giữa con người và tự nhiên.

Theo cộng đồng người Maya, Bộ Văn hóa và các công ty du lịch ở Guatemala đã lợi dụng tin đồn về ngày tận thế, hiểu sai về chu kỳ thời gian của người Maya, để tổ chức các sự kiện kiếm tiền từ những du khách hiếu kỳ, theo AFP.

Cũng theo AFP, trên một nửa dân số Guatemala (gần 15 triệu người) có nguồn gốc tổ tiên là người Maya.


Thiên Chúa Cha yêu thương con người, Ngài ban Đấng Cứu Thế đến với con người, và Đấng Cứu Thế - Đức Giê-su Ki-tô đã đến lần thứ nhất - đem lại cho trần gian Ánh Sáng an bình, soi lối cho nhân loại con đường đến sự sống đời đời và hạnh phúc viên mãn.

Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người Chúa yêu thương.

Tình yêu Thiên Chúa không thay đổi. Đức Ki-tô, Đấng sẽ lại đến thế gian đầy quyền năng, công thẳng và nhân từ. Thiên Chúa mãi mãi là Người Cha nhân từ.
Ngài biết con người yếu đuối và Ngài thấu hiểu nỗi lòng của mỗi con người. Chúng ta tin tưởng và tiến bước với lòng thành tâm và vững tin vào Tình Yêu Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa Tình Yêu là tất cả những gì Hy Vọng và Hạnh Phúc của con người - là Đức Tin của chúng ta, và là tóm kết những gì chúng ta rao giảng.

Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!  Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến. (Pl.4,4-5).

2. Chìa khóa mở ra con đường sống

Đám đông hỏi ông Gio-an: “Chúng tôi phải làm gì đây?”.

Câu hỏi ấy ngầm hiểu: “Làm gì đây” để được sống ?

Những lời khuyên của Gio-an giúp con người sám hối và trở về con người thực với “thiện căn ở tại lòng ta”, con người biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau.

Sám hối - đó là bước đầu tiên để chuẩn bị cho một tâm hồn được thanh luyện vẹn tuyền bằng Tình Yêu và Máu Cứu Độ của Đấng Cứu Thế.

Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa. (Lc.3,10 - 18)

“Làm gì đây” để được sống. Đó là câu hỏi của mọi thời đại.

Thưa Thầy nhân lành, con phải làm gì để được sựsống đời đời làm gia nghiệp”(Mc 10,17).

Và Chúa Giê-su Ki-tô đã trao cho nhân loại “chìa khóa” đi vào con sự sống đời đời, Chìa khóa của Tình Yêu, của Giới Luật Yêu Thương.

Ngài muốn ban cho họ chìa khóa… mở ra con đường đúng đắn để sống trong hôm nay và ngày mai nhằm bước vào sự sống vĩnh hằng (Benedict XVI.)

3. Nhìn lại chính mình 

Nên đối với chúng ta, vấn đề là : Ta phải làm gì để được sống đời đời”, chứ không phải “Ta phải làm gì để đối phó với ngày tận thế”.

Từng cá nhân, từng giới, ta tự hỏi như dân Do Thái xưa đã hỏi Gio-an.

Là Tu sĩ, ta phải làm gì?
Là Giáo sĩ, ta phải làm gì?
Là Giáo dân, ta phải làm gì?
Là người lãnh đạo ta phải làm gì?
Là nhà khoa học ta phải làm gì?
Là nhà chính trị ta phải làm gì?
Là nhà kinh tế ta phải làm gì? (…)

Dưới Ánh Sáng Tin Mừng, ta sẽ nghe tiếng Chúa trả lời trong cõi thẳm sâu lòng ta, như người Do Thái nghe tiếng Gio-an trả lời cho họ.

Trong Tình Yêu không có sự Sợ Hãi.

Trong tình yêu không có sợ hãi. Tình yêu trọn hảo xua đuổi sợ hãi, bởi vì sợ hãi giả định có sự trừng phạt. Ai còn sợ hãi thì không trọn hảo trong tình yêu” (1Gio 4:18).

Tận Thế có hay không, đến hay chưa, không phải là điều chúng ta lo lắng. Điều chúng ta lo lắng, nếu cần phải lo lắng, là không bao giờ để ta phải xa lìa Thiên Chúa.

Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su. (Pl. 4,4-7).
 

Lạy Chúa.

Xin cho lòng con rộn rã vui,
khi nghe tiếng chim hót trong buổi bình minh.
Xin cho lòng con trầm lắng an bình,
Khi ngắm nhìn nắng hoàng hôn sắp tắt.

Khi tim con còn rung lên
Nhịp điệu tình yêu chân thật
Thì dù nụ cười hay nước mắt
Vẫn không thể tách rời con
Khỏi lòng Chúa bao dung

Dù đời tăm tối mịt mùng
Tình Ngài trong con vẫn rực sáng
Hồn con reo vui vì hồng ân Ngài lai láng…
Dù cuộc đời tận cùng, Tình Ngài vẫn thiên thu…

Amen

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
___________________

Nếu bạn muốn xem bài suy niệm khác xin vào địa chỉ:
http://canhdongtruyengiao.net/suy-niem/phai-lam-gi-day-nvt.html

 

 

Đang có 24 khách và không thành viên đang online

1438792
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
633
1447
12818
1408891
26756
106820
1438792

Your IP: 34.237.51.159
Server Time: 2019-12-13 09:25:40