You are here:

Lễ Hiển Linh: Những vì sao rực sáng

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 

 

Lễ Hiển Linh: Những vì sao rực sáng

Cuộc sống là một cuộc tìm kiếm hạnh phúc. Đạt được hạnh phúc, con người mới vui sống. Muốn vui sống thanh tao chân thiện con người phải tìm được hạnh phúc đích thực.

 

 

 

 

 

      

                                     SUY NIỆM TIN MỪNG                                  
CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH
(Mt.2,1- 12)
****

NHỮNG VÌ SAO RỰC SÁNG
 

 

1 Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, 2 và hỏi: "Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người." 3 Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao. 4 Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu. 5 Họ trả lời: "Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: 6 "Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời."

7 Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. 8 Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: "Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người." 9 Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. 10 Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. 11 Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. 12 Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.
_________________

1  When Jesus was born in Bethlehem of Judea, in the days of King Herod, behold, magi from the east arrived in Jerusalem, 2 saying, "Where is the newborn king of the Jews? We saw his star  at its rising and have come to do him homage." 3 When King Herod heard this, he was greatly troubled, and all Jerusalem with him. 4 Assembling all the chief priests and the scribes of the people, he inquired of them where the Messiah was to be born. 5 They said to him, "In Bethlehem of Judea, for thus it has been written through the prophet: 6 'And you, Bethlehem, land of Judah, are by no means least among the rulers of Judah; since from you shall come a ruler, who is to shepherd my people Israel.'"

7 Then Herod called the magi secretly and ascertained from them the time of the star's appearance. 8 He sent them to Bethlehem and said, "Go and search diligently for the child. When you have found him, bring me word, that I too may go and do him homage." 9 After their audience with the king they set out. And behold, the star that they had seen at its rising preceded them, until it came and stopped over the place where the child was. 10 They were overjoyed at seeing the star, 11  and on entering the house they saw the child with Mary his mother. They prostrated themselves and did him homage. Then they opened their treasures and offered him gifts of gold, frankincense, and myrrh. 12 And having been warned in a dream not to return to Herod, they departed for their country by another way.

_____________

SUY NIỆM

NHỮNG VÌ SAO RỰC SÁNG

HENRY VAN DIKE có thuật lại câu chuyện nhan đề: "CÒN MỘT NHÀ ĐẠO SĨ KHÁC NỮA" (The Sto­ry of the Other Wise Man), kể về nhân vật thứ tư là người lẽ ra đã cùng ba nhà đạo sĩ đi tìm Vua dân Do thái mới sinh. Nhân vật này tên là Ar-ta-ban. Trong lúc chuẩn bị lên đường, Ar-ta-ban có mang theo một túi đựng những viên kim cương để dâng tặng cho vị ấu vương. Thế nhưng trên đường đến điểm hẹn, Ar-ta-ban đã phải dừng chân để giúp đỡ một người nghèo đói nằm bên vệ đường. Do đó khi đến nơi thì ông không còn thấy ba vị kia đâu. Dù vậy, ông vẫn kiên trì tiếp tục cuộc hành trình đi tìm Vua Cứu Thế. Trên đường tìm kiếm, mỗi lần gặp một người khốn khổ, ông lại bán đi một viên kim cương để giúp đỡ. Sau nhiều năm, Ar-ta-ban đã dần dần trở thành một lão già ốm yếu, thế mà ông vẫn chưa gặp được Vua Do thái như lòng hằng mong ước.Ảnh: HENRY VAN DIKE
Sinh: No­vem­ber 10, 1852, Germanton, Penn­syl­van­ia.
Mất: Ap­ril 10, 1933, Princeton, New Jer­sey.
An nghỉ: Prince­ton, New Jers­ey.Rồi 33 năm sau, khi đang trọ trong thành Giê-ru-sa-lem, Ar-ta-ban thấy cả thành xôn xao náo động vì cái tin nhà cầm quyền đang đem một tội nhân đi hành hình thập giá. Ar-ta-ban tò mò hoà theo dòng người đi xem. Khi nhìn thấy tội nhân đang vác cây thập tự bị té ngã nhiều lần, linh tính cho biết đó chính là vị Vua Cứu Thế mà ông hằng tìm kiếm. Ông liền đi theo Người trên đường thương khó. Rồi khi tội nhân bị đóng đinh và bị treo trên thập giá, Ông muốn đến gần ôm lấy vị Vua kia, nhưng không thể được vì bị bọn lính canh ngăn cản. Bỗng chốc Ar-ta-ban thấy vị Vua mở mắt ra nhìn ông và ông nghe thấy có tiếng thì thầm bên tai rằng: "Này Ar-ta-ban, con đừng buồn nữa. Ta cám ơn con vì bao năm qua đã nhiều lần con tặng quà cho Ta. Nhiều lần Ta đói con đã cho bánh ăn, Ta khát con đã cho nước uống, Ta rách rưới con đã cho đồ mặc, Ta là khách lạ con đã đón ta vào nhà ở trọ...".

Nghe những lời ấy, Ar-ta-ban cảm thấy lòng tràn ngập niềm vui. Ông hiểu rằng: Các món quà xưa nay ông đã chia sẻ cho người nghèo là ông đã dâng tặng cho chính Vua Giê-su Cứu Thế. Món quà đó không nhất thiết phải là tiền bạc vật chất, nhưng còn là tình người, là sự thông cảm với những ai đang bị đau khổ, là thái độ khiêm tốn sẵn sàng phục vụ tha nhân vô vụ lợi. (INTERNET).


1. Cuộc hành trình tìm kiếm dài lâu

Cuộc sống là một cuộc tìm kiếm hạnh phúc. Đạt được hạnh phúc, con người mới vui sống. Muốn vui sống thanh tao chân thiện con người phải tìm được hạnh phúc đích thực.

Hạnh phúc đích thực không phải ai cũng nhận ra, ai cũng yêu thích, ngược lại nhiều người đã nhắm đến thứ  hạnh phúc phù hoa, giả tạo, đen tối, làm mục đích của đời mình.

Cuộc đời thiện - ác, sáng - tối, thật - giả, vàng - thau… lẫn lộn. Đi tìm hạnh phúc trong cuộc đời phải có ánh sáng chiếu soi con người mới có thể chọn lựa đúng. Ánh sáng chiếu soi ngoài trời, ánh sáng chiếu soi trong lòng.


Đâu là những vì sao sáng chiếu soi đời ta?

Như ba vị đạo sĩ phương đông, họ không ngừng tìm kiếm khám phá ý nghĩa những vì sao, những vì sao định hướng cho đời họ.

Trước khi họ tìm thấy được những vì sao đó, họ đã thấy những vì sao rực sáng trong lòng họ. Những vì sao soi rọi khát vọng vô biên về sự chân thật và vĩnh cửu mà đời sống phàm trần không thể thỏa mãn họ được.

Thấy được và hiểu được ý nghĩa những vì sao sáng là một việc, dám dấn thân đi theo ánh sao soi đường lại là một việc khác.

Ta biết được ngày đầu tiên của mùa Xuân là một việc, còn ta có nếm được hương vị ngày xuân đầu tiên hay không là việc khác. Khoảng cách ấy đôi khi rất xa, như cách nói của HENRY VAN DYKE: “Ngày đầu mùa Xuân là một lẽ, còn ngày Xuân đầu lại là lẽ khác” (The first day of Springis one thing, and the first Spring Day is another).

Muốn quan sát được những vì sao, phải trong lúc trời thanh tịnh; muốn thấy được tia sáng trong tâm hồn, lòng phải tĩnh lặng.

Cuộc hành trình băng qua sa mạc xa xôi gian khổ dài lâu, ba nhà đạo sĩ mới gặp được Đấng Cứu Thế. Giữ lấy Thiện Tâm để gặp Đấng Cứu Thế trong lòng, cũng không thiếu những phấn đấu gian nan.

2. Cuộc gặp gỡ như lòng mong ước

Được dâng lên Đấng Cứu Thế, Vua Vũ Hoàn, những gì quý nhất của mình với lòng kính thờ toàn tâm toàn ý thì hạnh phúc nào bằng.

Cuộc gặp gỡ của ba nhà đạo sĩ với Chúa Hài Nhi thật trọn đầy như lòng mong ước.

Khoảng cách không gian có khó khăn đó, nhưng khoảng cách lòng ta mới đáng âu lo.

Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng ngườingại núi e sông. (Nguyễn Bá Học).

Đường đi đến với Chúa sẽ trở nên muôn trùng xa cách nếu không có Tình Yêu đối với Chúa trong lòng ta.

Biết bao ánh sao rực sáng trong lòng ta, để ta nhận ra đâu là những hồng ân Chúa yêu thương, đâu là những gì ta có thể làm để đáp lại Tình Ngài.

“Bình an dưới thế cho người Chúa thương”. Vinh quang Thiên Chúa dành cho mọi người và mọi người đều được Ngài yêu thương.

Mọi người - mọi dân mọi nước - đều được Ngài tỏ vinh quang của Ngài để dẫn dắt tất cả vào Thế Giới Yêu Thương của Ngài - Vương Quốc Vĩnh Vửu, và cũng là hạnh phúc vĩnh cửu - vì chỉ có Yêu Thương mới là vĩnh cửu.


Thời gian quá chậm với những ai cứ đợi chờ. Quá nhanh với những ai sợ hãi. Quá dài với những ai buồn rầu. Quá ngắn với những ai vui tươi. Nhưng là vĩnh cửu với những ai yêu thương.

Time is too slow for those who wait, too swift for those who fear, too long for those who grieve, too short for those who re­joice, but for those who love, time is eter­ni­ty.(Hàng chữ trên bia mộ Henry Van Dyke).

Lạy Chúa,

Cho đời luôn có vì sao sáng
định hướng đi trên mọi nẻo đường
lối nào là lối của tình thương…
dẫn về chốn Địa Đường Vĩnh Cửu

Sao rực sáng cho lòng đừng mê ngủ
Tìm gặp Ngài ngay ở cõi lòng con
Công đức đâu…một chút cũng chẳng còn!
Xin dâng Chúa một đời con lầm lỡ… Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
__________________

Nếu bạn muốn xem thêm video suy niệm, mời bạn vào địa chỉ :
https://youtu.be/kcqBK4d8TOw

 

 

Đang có 15 khách và không thành viên đang online

1058062
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
820
1191
4843
1039132
174051
59488
1058062

Your IP: 54.174.51.80
Server Time: 2019-06-26 14:51:25