You are here:

Cn 3 TN C : HÔM NAY ỨNG NGHIỆM LỜI KINH THÁNH

Bạn đánh giá:  / 0
DỡHay 


Cn 3 TN C : 

HÔM NAY ỨNG NGHIỆM LỜI KINH THÁNH           

Hôm nay – là một thực tế mà mọi người có thể thấy được, có thể nhận ra được. Do đó, “Hôm nay” loại trừ sự hoài nghi và đem đến cho những người biết thao thức và khao khát tìm kiếm Đức Tin một sự lựa chọn dứt khoát và an vui.
 


 

 

 

 

 

                                   SUY NIỆM TIN MỪNG                                  
CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN C
(Lc.1,1-4; 4.14-21)
****

HÔM NAY ỨNG NGHIỆM LỜI KINH THÁNH

 

1/1 Thưa ngài Thê-ô-phi-lô đáng kính, có nhiều người đã ra công soạn bản tường thuật những sự việc đã được thực hiện giữa chúng ta. 2 Họ viết theo những điều mà các người đã được chứng kiến ngay từ đầu và đã phục vụ lời Chúa truyền lại cho chúng ta. 3 Tôi cũng vậy, sau khi đã cẩn thận tra cứu đầu đuôi mọi sự, thì thiết tưởng cũng nên tuần tự viết ra để kính tặng ngài, 4 mong ngài sẽ nhận thức được rằng giáo huấn ngài đã học hỏi thật là vững chắc.

4/14 Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giê-su trở về miền Ga-li-lê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận. 15 Người giảng dạy trong các hội đường, và được mọi người tôn vinh. 16 Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. 17 Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: 18 Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19 công bố một năm hồng ân của Chúa.

20 Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. 21 Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." 22 Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.

______________ 

1/1 Since many have undertaken to compile a narrative of the events that have been fulfilled among us, 2 just as those who were eyewitnesses from the beginning and ministers of the word have handed them down to us, 3 I too have decided, after investigating everything accurately anew, to write it down in an orderly sequence for you, most excellent Theophilus, 4 so that you may realize the certainty of the teachings you have received.

14 Jesus returned to Galilee in the power of the Spirit, and news of him spread  throughout the whole region. 15 He taught in their synagogues and was praised by all. 16 He came to Nazareth, where he had grown up, and went according to his custom  into the synagogue on the sabbath day. He stood up to read 17 and was handed a scroll of the prophet Isaiah. He unrolled the scroll and found the passage where it was written: 18 "The Spirit of the Lord is upon me, because he has anointed me to bring glad tidings to the poor. He has sent me to proclaim liberty to captives and recovery of sight to the blind, to let the oppressed go free, 19 and to proclaim a year acceptable to the Lord." 20 Rolling up the scroll, he handed it back to the attendant and sat down, and the eyes of all in the synagogue looked intently at him. 21 He said to them, "Today this scripture passage is fulfilled in your hearing."
_____________________

SUY NIỆM

HÔM NAY ỨNG NGHIỆM LỜI KINH THÁNH

Lời hứa ban Đấng Cứu Thế…

Sau khi con người phạm tội, tất cả tưởng chừng như sụp đổ. Màu tang tóc và bất an tràn ngập vũ hoàn.

Thật hạnh phúc thay cho con người, con người vẫn được Thiên Chúa yêu thương và hứa sẽ ban Đấng Cứu Thế.

“Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người phụ nữ, giữa dòng dõi mi và dòng dõi người phụ nữ. Người ấy sẽ đạp nát đầu mi, và mi sẽ rình cắn gót chân Người” (St. 3, 15).

Chương trình Cứu Độ tiệm tiến. Thiên Chúa chuẩn bị một dân riêng để thay cho cả nhân loại chờ ngày đón nhận Vị Cứu Tinh nhân loại. Phải mất một thời gian dài để Thiên Chúa giáo huấn dân riêng của Ngài. Khi đến thời giờ theo thánh ý Thiên Chúa, Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng sinh để hoàn tất chương trình cứu rỗi nhân loại.

"Thuở xưa, nhiều lần, nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri, nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Người Con. (Dt.1,1-4)

Hôm nay ứng nghiệm

Hôm nay– không phải chỉ là từ ngữ diễn tả một “thời điểm hiện tại”, mà còn có ý nhấn mạnh một lời hứa đã đến lúc được thực hiện.

Thật, tôi bảo thật các ông: giờ đã đến - và chính là lúc này đâygiờ các kẻ chết nghe tiếng Con Thiên Chúa; ai nghe thì sẽ được sống. (Ga 5:24-26).

Hôm nay– là từ ngữ xác định niềm vui đến thật sự vì được gặp gỡ Đấng Cứu Thế, Đấng mà toàn dân Ít-ra-en, cũng như tất cả nhân loại hằng trông đợi. Đó là sự trông đợi Ánh Sáng đến xóa tan bóng tối của xiềng xích tội lỗi, gông cùm của Satan, thế giới của tối tăm và thần chết.

Thật, tôi bảo thật các ông: Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống. (Ga 5:24-26).

Hôm nay – là một thực tế mà mọi người có thể thấy được, có thể nhận ra được. Do đó, “Hôm nay” loại trừ sự hoài nghi và đem đến cho những người biết thao thức và khao khát tìm kiếm Đức Tin một sự lựa chọn dứt khoát và an vui.

“Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe:  người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe tin mừng” (Lc 7:22).

Hôm nay – là một cuộc đổi mới, một cuộc đổi đời. Một cuộc tái sinh tận cội rễ để sức sống được bừng dậy từ căn nguyên, từ cội nguồn, chứ không phải từ những ảo ảnh phù vân hay vẻ giả tạo bề ngoài.

“Nhưng giờ đã đến – và chính là lúc này đây - giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những kẻ thờ phượng Người như thế. Thiên Chúa là Thần Khí và những kẻ thờ phượng Ngài phải thờ phượng trong Thần Khí và sự thật” (Ga 4,23-24).

Tin Mừng

Nếu những điều trích từ Kinh Thánh mà “tai quý vị vừa nghe” vẫn chỉ là những lời lẽ ghi chép trong sách vỡ, thì chưa thể gọi được là Tin Mừng. Những lời lẽ ấy cũng chỉ là những bài học “dạy đời” như vô số những bài học trong “kho sách thánh hiền” không hơn không kém.

Nói một cách khác, nếu lời Kinh Thánh mà quý vị vừa nghe vẫn còn là “lời hứa”, vẫn còn là sự chờ đợi, vẫn chưa ứng nghiệm, thì chưa có “Tin Mừng”.

Tin Mừng chỉ thật sự đến khi Thiên Chúa Giáng Sinh.

Lời hoan hỉ chỉ vọng vang từ đáy lòng mọi người khi tin vui về mầu nhiệm nhập thể được loan báo.

Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng ( Lc .1, 26-27).

“Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừng cho toàn dân:Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. (Lc.2,11-12).

“Anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! ...vì Chúa đã gần đến” (Ph 4,4-5).


Hàng trăm con mắt đổ dồn về một nhà giảng thuyết tuyệt vời nào đó, những lời lẽ thật hay và đầy thuyết phục, nhưng vẫn không thể gọi được là Tin Mừng, vì nó chỉ giải đáp những vấn đề nhất thời và cho người ta một chút hương hoa trong không khí ngột ngạt của kiếp người.

Nhưng hôm nay, ngay chính hôm nay, hàng trăm con mắt chăm chú nhìn về Giê-su, đã đón nhận một lời khẳng định chưa từng có và sẽ chẳng bao giờ có - vô tiền khoáng hậu - mang đến một Tin Mừng vĩnh viễn cho nhân loại – cho những người tha thiết đi tìm Chân Lý: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.”

Và chỉ có Giê-su chứ không ai khác, đã làm cho lời Kinh Thánh được ứng nghiệm.

Mọi sự đã hoàn tất(Ga 19,30).

Đó chính là Tin Mừng thật sự. Tin Mừng vì chương trình Cứu Độ đã được thực hiện và hoàn tất. Con người được trở về với Thiên Chúa và mãi mãi được Thiên Chúa yêu thương.

“Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Ngừoi xuống thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ” (Ga 3,16-17).

Đức Tin và Lời Chúa


Chỉ khi nào trong cuộc sống, ta nhận ra Tin Mừng “đang ứng nghiệm” trong từng ý nghĩ việc làm của ta, ta mới thật sự sống Đức Tin kiên vững.

Nhiều người đã tìm thấy sức sống và niềm an vui, khi từng ngày, Tin Mừng luôn “ứng nghiệm” trong đời sống, đem lại cho họ cuộc sống mới không ngừng vươn lên, dù thất bại hay thành công, vinh quang hay ô nhục…họ vẫn lớn lên từ đó, và họ sống một đời có ý nghĩa.

Lời Chúa mỗi ngày (Daily Gospel) cho ta ý lực sống, vì ở đó, ta nhận ra sự hiện diện của Chúa Giê-su đang đồng hành với ta, bên ta, trong ta… Thuyền đời ta không lệch hướng, và Ta cũng không hoảng hốt khi thuyền đời ta gặp giông tố, vì ta nhận ra Giê-su đang ở cùng ta, và như thế, Đức Tin ta lớn mạnh vì nhận ra ta đang có Ngài. (Mc 4,35-41). Đó là Tin Vui “cần và đủ” cho ta vui sống.

Lạy Chúa.

“Hôm nay ứng nghiệm Lời Chúa mà con vừa đọc”

Mỗi ngày một Tin Vui, con thực thi Lời Chúa từng ngày...
Ngay hôm nay, không đợi gì ngày mai,
Ngay hôm nay, không cần gì trông đợi.

“Hôm nay ứng nghiệm Lời Chúa mà con vừa đọc”
Vâng, Chính là Ngài. Ngài đã đến. Nguồn hạnh phúc đời con"."Xin người rộng lượng phút giây cho tôi đến ngồi bên cạnh.
Việc đang làm tôi sẽ hoàn tất sau đây.

Xa khuất mặt Người, tim tôi bồn chồn, thao thức,
việc làm hóa ra nặng nề bất tận trong bể nhọc nhằn vô biên.

Hôm nay Hè đã lại bên song cửa nhà tôi,
mang theo tiếng thở dài cùng lời thì thầm nhè nhẹ;
và trong rừng cây tươi ngập sắc hoa bầy ong đang nhởn nhơ ca hát.

Lúc này là lúc ngồi im lặng, đối diện với Người,
trong trầm tịnh, thảnh thơi tràn trề,
cất lời ca hiến dâng cuộc sống". (Rabindranath Tagore)


Amen

(I ask for a moment's indulgence to sit by thy side.
The works that I have in hand I will finish afterwards.

Away from the sight of thy face my heart knows no rest nor respite,
and my work becomes an endless toil in a shoreless sea of toil.

Today the summer has come at my window
with its sighs and murmurs;
and the bees are plying their minstrelsy at the court of the flowering grove.

Now it is time to sit quite, face to face with thee,
and to sing dedication of live in this silent
and overflowing leisure. - Rabindranath Tagore).


Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG

 

Đang có 49 khách và không thành viên đang online

1169099
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần rồi
Tháng này
Tháng rồi
Tất cả
1095
1792
11187
1140779
44093
59651
1169099

Your IP: 34.236.190.216
Server Time: 2019-08-22 13:55:10